การศึกษาความคาดหวังของนิสิตระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน ของคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน - แก้วจรัสวิไล ต่อศักดิ์; ไชยอ่อน เตชิตา; วราสุนันท์ พินดา; ทองสุภาพ จันทิมา; ศิริโชติมงคล ศิริสุดา; เดือนแจ้ง วสันต์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังของนิสิตระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน ของคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต กำแพงแสน ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นิสิตระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 ในหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการจัดการเรียนรู้ และหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรและสิ่งแวดล้อมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2562 จำนวน 309 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามด้วยมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ โดยมีค่าความตรงตามเนื้อหา (Content Validity) เท่ากับ 0.67 - 1.00 และค่าความเชื่อมั่นแบบสอดคล้องภายในด้วยสูตรครอนบาคแอลฟาเท่ากับ 0.80 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ความคาดหวังของนิสิตระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียน การสอนของคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก โดยเรียงอันดับความคาดหวังจากค่าเฉลี่ยได้ดังนี้ 1) ด้านดูแล สนับสนุน และช่วยเหลือ 2) ด้านหลังการสำเร็จการศึกษา 3) ด้านหลักสูตรการเรียนการสอน และ 4) ด้านอาจารย์ผู้สอน