การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะ สำหรับครูปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 - เตชะวัฒนศิริดำรง วัชรภัทร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม การพัฒนาและหาประสิทธิภาพของหลักสูตรฝึกอบรม ตลอดจนการศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้หลักสูตรฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะ วิธีดำเนินการวิจัย ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นการวางแผน ขั้นปฏิบัติการ ขั้นสังเกตการณ์และบันทึก และขั้นสะท้อนผลการปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 จำนวน 179 คน พบว่า 1) ครูปฐมวัยมีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.34 2) ได้หลักสูตรฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะมี 7 องค์ประกอบ ดังนี้ (1) หลักการ (2) วัตถุประสงค์ (3) เนื้อหาหลักสูตรอบรม (4) การจัดกิจกรรมอบรม (5) สื่อการเรียนรู้ (6) การวัดและประเมินผล และ(7) การจัดกิจกรรมการอบรมเป็นแบบผสมผสาน ผลการหาประสิทธิภาพของหลักสูตรฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะมีประสิทธิภาพ 82.75/85.60 ผลการเปรียบเทียบด้านความรู้ของครูปฐมวัยที่ได้รับการอบรมโดยใช้หลักสูตรฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะหลังการอบรมสูงกว่าก่อนการอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ3) ครูปฐมวัยมีความพึงพอใจต่อการใช้หลักสูตรฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.27