แนวทางการเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการที่พักแรมเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ในเขตพื้นที่พัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา - wicheanwan, penpaksina (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อจัดทำแนวทางการเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการที่พักแรมเพื่อการส่งเสริมสุขภาพโดยใช้วิธีการวิจัยเชิงผสมผสาน (Mixed Methods Research) ซึ่งการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามแก่พนักงานและผู้ประกอบการ เพื่อศึกษาศักยภาพการบริหารจัดการ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation ) สถิติทดสอบ t-test และ F-test และการวิจัยเชิงคุณภาพใช้แบบสอบถามสัมภาษณ์เชิงลึกแก่ผู้บริหารหรือผู้แทนรวมทั้งกลุ่มผู้ให้ข้อมูลคนสำคัญ เพื่อจัดทำแนวทางการเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการ ใช้วิธีวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) โดยวิเคราะห์สรุปประเด็นเนื้อหาแยกประเด็นคำตอบออกเป็นหมวดหมู่ จากการศึกษาวิจัยพบว่า แนวทางการเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการหรือความสามารถในการดำเนินงาน ควรเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการด้านวางแผนด้านการตลาด (Marketing) มากที่สุด เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ของการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสำหรับนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (Low-season) ของที่พักแรมเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ