ความผูกพันต่อองค์กรและความสุขในการทำงานของบุคลากรสังกัดสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐแห่งหนึ่ง - จันพลา จุรีวรรณ; รักเจียม ศิริลักษณ์; ประทีป ณ ถลาง ณัฐวัชร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์กรจำแนกตามปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ (2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กร และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยความผูกพันต่อองค์กรกับความความสุขในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การวิจัยคือ บุคลากรสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐแห่งหนึ่ง จำนวน 130 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบลำดับขั้น และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างที่มีเพศและฝ่ายงานที่สังกัดแตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) ปัจจัยด้านความมั่นคงในการทำงาน ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และด้านภาวะผู้นำ ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยตัวแปรดังกล่าวสามารถทำนายความผูกพันต่อองค์กรได้ร้อยละ 56.00 มีสมการทำนายคือ Y = 0.77 + 0.382 (X4) + 0.289 (X5) + 0.151 (X2) (3) ความผูกพันต่อองค์กรมีความสัมพันธ์กับความสุขในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางบวก (r=0.660) ผลการวิจัยครั้งนี้สามารถนำไปเป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์กร เพื่อเสริมสร้างให้บุคลากรมีความผูกพันต่อองค์กรและมีความสุขในการทำงาน โดยหากบุคลากรมีความผูกพันต่อองค์กรและความสุขในการทำงานก็จะแสดงพฤติกรรมการทำงานที่พึงประสงค์ซึ่งจะส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กรต่อไป