การพัฒนาทักษะการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 - ทศตา , อรณิชชา; เงินดีเจริญ, พิชชานาถ; พิลาบุตร , ศิริกาญจนา; ใจอดทน, กชพร; เจริญสุข, ศลิษา; ศรีฟ้า, สมรัชนี (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาทักษะการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ 2) เพื่อเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจในการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัลก่อนและหลังการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่ได้รับการพัฒนาทักษะการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 33 คน โดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือการวิจัย ประกอบด้วย 1) หลักสูตรการฝึกอบรมเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ 2) แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจในการสืบค้นข้อมูลด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ จำนวน 20 ข้อ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการพัฒนาทักษะการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ จำนวน 20 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบสมมติฐานด้วยค่าที ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีทักษะการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ อยู่ในระดับมาก ความรู้ความเข้าใจในการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัลก่อนและหลังการพัฒนา ด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการพัฒนาทักษะการสืบค้นข้อมูลในยุคดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีแชทบอทอัจฉริยะ อยู่ในระดับมากที่สุด (Mean = 4.53, SD. = 0.63)