ความสัมพันธ์ระหว่างการกำกับดูแลกิจการและผลการดำเนินงาน ช่วงก่อนการระบาดและ ช่วงการระบาดของ COVID-19 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกรณีศึกษา กลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ : The Relationship Between Corporate Governance and Performance During The Period Before The Outbreak and During The Outbreak of COVID-19 of Companies Listed on The Stock Exchange of THAILAND Case Strdy Tourism Industry Group Electronics Industry Group and The Automotive Industry - อันทรง, ศิรินภา; บุญหมื่นไวย, สมใจ; จินตวัฒนกุล, สมศักดิ์ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการกำกับดูแลกิจการและผลการดำเนินงาน ในช่วงก่อนการระบาดและช่วงการระบาดของโควิด 19 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรณีศึกษากลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ จำนวนทั้งสิ้น 156 ตัวอย่าง ซึ่งข้อมูลใช้ศึกษาคือข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary data) โดยทำการรวบรวมจาก ข้อมูลรายงานทางการเงินประจำปี และแบบแสดงรายงานข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผลการวิจัยพบว่า ช่วงก่อนการระบาดของโควิด 19 ปัจจัยการกำกับดูแลกิจการของบริษัทในด้านขนาดของคณะกรรมการ, สัดส่วนของกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร มีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานที่วัดด้วยอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม โดยสัดส่วนของกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหารยังมีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานที่วัดด้วยอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น สำหรับช่วงการระบาดวิด 19 ปัจจัยการกำกับดูแลกิจการของบริษัทในด้านขนาดของคณะกรรมการ, ผลการประเมินการกำกับดูแลกิจการของบริษัท, สัดส่วนของกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร มีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานไม่ว่าจะเป็นอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม และอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น สรุปคือ กลไกการกำกับดูแลกิจการมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผลการดำเนินงานของบริษัท