รูปแบบความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของบุคลากรมหาวิทยาลัยในจังหวัดสมุทรปราการ: Model of Corporate Social Responsibility Affecting Loyalty of University Personnel in Samut Prakan Province - พวงเพชร, วัชรีพร; สาตร์เพ็ชร์, วิสนุ; ฉานสูงเนิน, มาลีรัชต์ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาระดับความรับผิดชอบต่อสังคมของบุคลากรมหาวิทยาลัยในจังหวัดสมุทรปราการ 2) เพื่อศึกษารูปแบบความรับผิดชอบต่อสังคมมีส่งต่อความจงรักภักดีของบุคลากรมหาวิทยาลัยในจังหวัดสมุทรปราการ และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของบุคลากรมหาวิทยาลัยในจังหวัดสมุทรปราการ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บุคลากรมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชนในจังหวัดสมุทรปราการ รวมทั้งสิ้น 2,200 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 338 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตามสูตรของทาโร่ ยามาเน่ แล้วทำการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ได้ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ไดแก ร้อยละ ค่าเฉลี่ย สวนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแต่ละขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ความรับผิดชอบต่อสังคมของบุคลากรในมหาวิทยาลัยจังหวัดสมุทรปราการ โดยรวม อยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ความรับผิดชอบด้านสาธารณะ ความรับผิดชอบทางด้านเศรษฐศาสตร์ ความรับผิดชอบด้านจริยธรรม และ ความรับผิดชอบด้านจริยธรรมและกฎหมาย 2. ปัจจัยด้านความรับผิดชอบทางด้านต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อปัจจัยความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ซึ่งผลการวิเคราะห์พบว่า ปัจจัยความรับผิดชอบทางด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านความรับผิดชอบด้านศีลธรรมและกฎหมาย และปัจจัยด้านความรับผิดชอบด้านจริยธรรม มีผลต่อปัจจัยความรับผิดชอบต่อสังคมของของบุคลากรมหาวิทยาลัยในจังหวัดสมุทรปราการ อย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05