การวิเคราะห์โมเดลการวัดภาวะผู้นำจริยธรรมของหัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาลตามการรับรู้ของหัวหน้าหอผู้ป่วย: Analysis of the Ethical Leadership Measurement Model of Nursing Division Head Perceived by Head Nurses - pommala, walainaree (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์โมเดลการวัดภาวะผู้นำจริยธรรมของหัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาลตามการรับรู้ของหัวหน้าหอผู้ป่วยและยืนยันความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ หัวหน้าหอผู้ป่วย จำนวน 390 คน สุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคล และแบบสอบถามภาวะผู้นำจริยธรรมจากการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้าง ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา ได้ค่าเท่ากับ 0.84 ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามด้วยค่าสัมประสิทธ์แอลฟาของครอนบาค ได้เท่ากับ 0.89 ใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาณ (การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และองค์ประกอบเชิงยืนยัน) ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบของภาวะผู้นำจริยธรรมของหัวหน้ากลุ่มงานพยาบาล ในโรงพยาบาลศูนย์สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบและมี 39 ข้อคำถาม มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบ ตั้งแต่ 0.63 – 0.98 มีค่าสัดส่วนความแปรปรวนที่อธิบายองค์ประกอบของภาวะผู้นำจริยธรรมร้อยละ 39 ถึงร้อยละ 96เรียงค่าน้ำหนักตัวประกอบจากมากที่สุด ดังนี้ การเสียสละในการทำงาน รองลงมาได้แก่ การแสดงออกตามบรรทัดฐานทางสังคม การสร้างสัมพันธภาพระหว่างบุคคลด้วยการสื่อสารอย่างมีจริยธรรม การเอื้ออาทร และการสร้างบรรยากาศทางจริยธรรม ตามลำดับ โดยองค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับสองมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (P-value = 0.94, χ2 /df = 0.91, RMR = 0.01, RMSEA = 0.00, CFI = 1.00, GFI = 0.92, AGFI = 0.90) สำหรับข้อค้นพบครั้งนี้ แสดงให้ทราบถึงองค์ประกอบขององค์ประกอบภาวะผู้นำจริยธรรมของหัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาล ที่ผู้บริหารองค์การพยาบาลควรกำหนดนโยบายส่งเสริมให้เกิดภาวะผู้นำจริยธรรมอันจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อองค์กรการพยาบาล และการนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาเครื่องมือวิจัยเพื่อประเมินภาวะผู้นำจริยธรรมของหัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาล