ศาสนาและสงคราม: Religion and War - ไชยเสนา, ชูตระกูล (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
หนังสือเรื่อง “ศาสนาและสงคราม” แบ่งเนื้อหาของหนังสือออกเป็นตอนๆ โดยกล่าวถึงศาสนาหลักของโลกจำนวน 4 ศาสนา ได้แก่ 1 ศาสนาพุทธ 2 ศาสนายูดาย 3 ศาสนาคริสต์ 4 ศาสนาอิสลาม และสุดท้ายกล่าวถึงหนทางสู่สันติภาพ จุดมุ่งหมายของหนังสือเล่มนี้เพื่อช่วยให้ผู้ที่สนใจศาสนาเข้าใจจุดยืนของศาสนาในเรื่องสงคราม และสันติภาพ รวมถึงวิธีการที่ศาสนิกชนจะใช้ในการหาคำตอบที่เราเห็นว่าสงครามครูเสดในยุโรปยุคกลางระหว่างชาวอิสลามกับชาวคริสเตียน และสงครามระหว่างชาวคริสต์ทั้งสองนิกายว่าศาสนาใช้สงครามขยายอานาจักร หรือว่าสงครามใช้ศาสนาทำให้ความรุนแรงกลายเป็นความชอบธรรมโดยอ้างหลักการทางศาสนากันแน่