พระเทวทัต ต้นตำรับฆ่าตัดตอน: The story of The Original Thewathut, Killed and excerpted. - ไชยเสนา, ชูตระกูล (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
ฆ่าตัดตอน เดิมทีเรียกว่า ฆ่าปิดปาก เพื่อไม่ให้ซัดทออดมาถึงผู้สั่งหรือผู้บงการ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีอำนาจทางด้านการเงิน มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงทั้งในวงข้าราชการ และตำแหน่งทางการเมือง หรือไม่ก็เป็นผู้มีอำนาจในท้องถิ่น คนเหล่านี้ถ้าใครทำให้ไม่พอใจหรือขัดผลประโยชน์ ก็จะถูกผู้มีอำนาจเหล่านี้สั่งเก็บ คือฆ่าให้ตาย ก่อนที่ตำรวจจะเข้าจับกุม หลายคนถูกผู้บงการสั่งฆ่าปิดปาก เพื่อป้องกันมิให้สืบสวนมาถึงตน ปัจจุบันเรื่องอย่างนี้ในประเทศไทยของเราเกิดขึ้นบ่อย จึงทำให้นึกถึงครั้งพุทธกาลก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว โดยเฉพาะเกิดขึ้นกับองค์พระบรมศาสดาเอง ซึ่งผู้บงการก็มิใช่ใครอื่น คือ พระเทวทัต คู่อาฆาตของพระพุทธองค์นั่นเอง ใช้วิธีการสั่งฆ่าตัดตอนเหมือนปัจจุบัน แสดงว่าวิธีการนี้มีใช้กันมานานนับพันปีแล้ว ผู้ใดก็ตามที่ทำอย่างนี้จึงถือว่า ปฏิบัติการตามหรือเลียนแบบวิธีการของพระเทวทัต