การเปลี่ยนแปลงฉับพลันทางดิจิทัลในช่วงเวลาแห่งการแพร่ระบาดและความไม่แน่นอน: Digital Disruption in period of pandemic Uncertainty. - พิลึก, พัชร; ชัยเวฬุ, พสุ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
บทความวิชาการเรื่องนี้เป็นบทความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงฉับพลันทางดิจิทัลในช่วงเวลาแห่งการแพร่ระบาดและความไม่แน่นอน บทความนี้อธิบายถึง 1)การเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันทางดิจิทัล 2) ระบุองค์ประกอบที่สำคัญของการเปลี่ยนแปลงฉับพลันทางดิจิทัล และ 3) อธิบายรูปแบบของการเปลี่ยนแปลงฉับพลัน โดยผู้แต่งได้รวบรวมข้อมูลจากเอกสาร บทความทางวิชาการและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงฉับพลันทางดิจิทัล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาสรุปได้ว่า 1. โลกเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบจากการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ ซึ่งได้ถูกกระตุ้นจากการได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก เกิดความไม่แน่นอนในการดำเนินธุรกิจ สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ส่งผลให้การให้คุณค่าของสินค้าและบริการในมุมมองของผู้บริโภครวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน 2. องค์ประกอบของการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ได้แก่ นวัตกรรมทางดิจิทัล ระบบนิเวศทางดิจิทัล และเหตุผลของการให้คุณค่า 3. รูปแบบของการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน 4 รูปแบบ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงฉับพลันจากด้านล่าง การเปลี่ยนแปลงฉับพลันจากด้านบน การเปลี่ยนแปลงฉับพลันแบบบิกแบง และการเปลี่ยนแปลงฉับพลันจากด้านข้าง