การศึกษาความชื่นชอบรูปแบบสถาปัตยกรรมที่พักขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีศึกษาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์: The Affection Study of Architectural Feature of The Government Officer House in Case Study of Local Government Organization in The Area of Phetchabun City District of Phetchabun Province - สุวรรณสัมฤทธิ์, พัฒน; ยิ้มแฟน, พิรานันท์ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความชื่นชอบรูปแบบสถาปัตยกรรมที่พักของข้าราชการส่วนท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ และ 2) เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลพื้นฐานส่วนบุคคลกับความชื่นชอบรูปแบบสถาปัตยกรรมที่พักของข้าราชการส่วนท้องถิ่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือข้าราชการส่วนท้องถิ่น ที่ไม่มีบ้านพักเป็นของตนเอง จำนวน 110 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติ Chi-Square ในการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 56 อายุระหว่าง 31 – 40 ปี คิดเป็นร้อยละ 37 ระดับการศึกษาปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 61 ระดับตำแหน่งงาน อยู่ในระดับปฏิบัติการ คิดเป็นร้อยละ 49 2. ความคิดเห็นต่อความชื่นชอบรูปแบบสไตล์สถาปัตยกรรมในภาพรวม พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความชื่นชอบรูปแบบสไตล์ธรรมชาติ อยู่ในระดับมาก โดยรูปแบบสถาปัตยกรรมสำหรับอาคารภายนอก พบว่า บ้านเดี่ยว 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์น มีผู้ชื่นชอบอยู่ในระดับมากที่สุด และรูปแบบอาคารภายใน พบว่ารูปแบบสถาปัตยกรรมที่พักภายในห้องโถง สไตล์โมเดิร์น มีผู้ที่ชื่นชอบอยู่ใน ระดับมาก 3. ผลการเปรียบเทียบข้อมูลพื้นฐานของผู้ตอบแบบสอบถามต่อความชื่นชอบรูปแบบสถาปัตยกรรมที่พักขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่า ข้อมูลพื้นฐานที่ต่างกัน มีผลต่อความชื่นชอบรูปแบบสถาปัตยกรรมที่พักแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้