ปัจจัยทางการตลาดที่ส่งผลต่อการเลือกที่พักของนักท่องเที่ยวคนไทยในช่วงของการผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคโควิด-19: Marketing Factors affecting the selection of Thai Tourist during the recession of COVID-19 protocol - Thanapotivirat, Pornnapa; ทนงค์แผง, วัฒนา; ธนโพธิวิรัตน์, พรนภา (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการเลือกที่พักของคนไทยในช่วงของการผ่อนปรนมาตรการ 2) และศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พัก โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวและใช้บริการที่พักในช่วงของการผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม - ธันวาคม 2563 การเก็บข้อมูลใช้แบบสอบถามจำนวน 400 ชุด การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วย T-test และ F=Test (One Way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21 – 30 ปี มีระดับการศึกษาในระดับปริญญาตรี ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและมีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยต่ำกว่า 10,000 บาท พฤติกรรมการเลือกที่พักของนักท่องเที่ยวชาวไทยในช่วงของการผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 พบว่าส่วนใหญ่มีเหตุผลที่เลือกใช้บริการที่พักระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพราะมีมาตรฐานด้านความสะอาดและความปลอดภัย มีระยะเวลาในการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 1 – 2 คืน มีผู้ร่วมเดินทางเข้าพักส่วนใหญ่เป็นครอบครัว/ญาติ เลือกใช้บริการที่พักประเภทรีสอร์ทเป็นส่วนใหญ่ และมีลักษณะการจองที่พักผ่านเว็ปไซต์ Agoda.com ส่วนมากจะเดินทางท่องเที่ยวเพื่อใช้บริการที่พักในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และมีค่าใช้จ่ายการเข้าพักต่อคือ 1,001 – 2,000 บาท ปัจจัยทางการตลาดของผู้ตอบแบบสอบถามในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่า ปัจจัยในแต่ละด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจาก ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการ ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านราคา ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐาน นั้น พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ประกอบด้วย เพศ อายุ สถานภาพ การศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันส่งผลต่อปัจจัยทางการตลาดต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักที่แตกต่างกัน ยกเว้น 1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ ไม่ส่งผลต่อปัจจัยทางการตลาดด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านกระบวนการ 2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านสถานภาพ ไม่ส่งผลต่อปัจจัยทางการตลาดด้านกระบวนการ 3) ปัจจัยด้านการศึกษา ไม่ส่งผลต่อปัจจัยด้านการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์และด้านราคา 4) ปัจจัยด้านอาชีพ ไม่ส่งผลต่อปัจจัยด้านการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านบุคลากร และด้านกระบวนการ 5) ปัจจัยด้านรายได้เฉลี่ย ไม่ส่งผลต่อปัจจัยด้านการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด และ ด้านลักษณะทางกายภาพ