กลไกการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญไทย: กรณีศึกษาเปรียบเทียบกับต่างประเทศ : Mechanism of the Impeachment of Persons Holding Political Positions under the Thai Constitution: Comparative Case Studies with Foreign - บุญอนันต์วงศ์, จันทิมา; มหาคุณ, วิชา (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
วิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษากลไกการถอดถอนตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2540 และ 2550 เปรียบเทียบกับรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2560 และกฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับกลไกการพิจารณาถอดถอน ตามสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในการบังคับใช้ กลไกการถอดถอน ผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญไทยโดยเปรียบเทียบกับต่างประเทศ เพื่อปรับปรุงแก้ไข กลไกการถอดถอนผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญไทยให้มีประสิทธิภาพ สัมฤทธิ์ผลดี ยิ่งขึ้น เพื่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การศึกษาเรื่องนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลเอกสารวิชาการและสัมภาษณ์เจาะลึกนักการเมือง และนักวิชาการ นํามาวิเคราะห์เชิงเนื้อหา เชิงตรรกวิทยา ทางนิติวิธี เพื่อปรียบเทียบกลไกการถอด ถอนผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองประเทศไทยกับต่างประเทศ ผลการศึกษา พบว่ากลไกการถอดถอนบุคคลออกจากตําแหน่งทางการเมืองไทยเปรียบเทียบ กับต่างประเทศ ซึ่งต่างประเทศจะใช้การตรวจสอบการใช้อํานาจรัฐโดยอาศัยกลไกการตรวจสอบ ถ่วงดุลและคานอํานาจ ส่วนของประเทศไทยยังขาดประสิทธิภาพไม่ก่อให้เกิดประสิทธิผล จากการลง มติในวุฒิสภาไม่สามารถที่จะถอดถอนบุคคลออกจากตําแหน่งได้จริง ดังนั้น ดุษฎีนิพนธ์นี้จึงเห็นควร แก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อให้ประชาชนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้าชื่อ เสนอเรื่องถอดถอนผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง โดยกําหนดให้วุฒิสภาร่วมกับสภาผู้แทนราษฎรเป็น ผู้ดําเนินการไต่สวน แล้วให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาพิจารณาถอดถอนตามแนวทางของการปกครอง ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทั้งนี้หากกลไกการถอดถอนใช้ไม่ได้ผลก็จะต้อง ใช้กลไกการกําหนดโทษทางอาญาและการดําเนินการทางศาลแทนวิธีการถอดถอน