ความพึงพอใจของผู้มาใช้บริการสินเชื่อนโยบายรัฐบาลภายใต้ โครงการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบ จากไวรัสโคโรนา (COVID-19) ของลูกค้าธนาคารออมสิน สาขาตลาดบ้านอำเภอ จังหวัดชลบุรี: Customer Satisfaction towards Loan Service Provided for Freelancers and Individual Affected by COVID-19 Incident by Government Saving Bank, Talad Baan Amphur Branch in Chonburi. - อินปลัด, สุภัคตรา; ฆ้องฤกษ์, ฐานิตา (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อคุณภาพการให้บริการธนาคารออมสิน สาขาตลาดบ้านอำเภอ จังหวัดชลบุรี เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้บริการสินเชื่อของลูกค้าธนาคารออมสิน สาขาตลาดบ้านอำเภอ จังหวัดชลบุรี และแก้ไขปัญหาเรื่องการบริการที่ล่าช้า การประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจในผลิตภัณฑ์สินเชื่อ เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนารูปแบบการให้บริการที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า โดยการทำแบบสำรวจความพึงพอใจผ่านกูลเกิ้ลฟอร์ม กลุ่มตัวอย่างในการศึกษามาจากผู้ใช้บริการสินเชื่อของธนาคารออมสิน สาขาตลาดบ้านอำเภอ จำนวน 492 คน ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน 2563 ถึงวันที่ 18 กันยายน 2563 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่า ข้อมูลความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อคุณภาพการให้บริการของธนาคารออมสิน สาขาตลาดบ้านอำเภอ จังหวัดชลบุรี นั้นได้คะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับความพึงพอใจมาก ทุกการบริการที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีอาชีพอิสระ ไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารการประชาสัมพันธ์ที่ทั่วถึง ธนาคารออมสินสาขาตลาดบ้านอำเภอจึงควรจัดให้มีการประชาสัมพันธ์ รวมถึงการบริการที่เข้าถึงประชาชนให้มากขึ้น