บริบททางสังคมต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะ กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมา: Social Context Influencing Public Policy: Case study in Nakhon Ratchasima. - ทองสุทธิ์, วิภาส; สร้อยกระโทก, ศศิมาพร; เรืองรอง, จีรวัฒน์ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การศึกษาเรื่อง บริบททางสังคมที่มีผลต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะ กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมามีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาบริบททางสังคมที่มีผลต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะ กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมา 2. เพื่อเปรียบเทียบบริบททางสังคมที่มีผลต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะ กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมากำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของ ทาโร ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในการศึกษาเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบt-test แบบ Independent samples และ F-test (one way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า 1. บริบททางสังคมที่มีผลต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะ กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมา โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.07) เมื่อพิจารณาตามรายด้าน พบว่า ด้านวัฒนธรรมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสาธารณสุด ด้านสาธารณุปโภค และด้านการศึกษาอยู่ในระดับมาก 2. ประชาชนที่มีเพศและ ระดับการศึกษา ต่างกันมีระดับคุณภาพต่อบริบททางสังคมต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะ กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมาโดยรวมและรายช่วงเวลาไม่แตกต่างกัน ผลการวิจัยนำไปสู่แนวทางการพัฒนาบริบททางสังคมที่เป็นตัวกำหนดการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพ ได้แก่ ภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรท้องถิ่น และประชาชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพทั้งในระดับครอบครัวและชุมชนอย่างไร ภายใต้บริบททางสังคมวัฒนธรรมและการกำหนดนโยบายของชุมชน