คุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐเทศบาลตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา: Service Quality of Civil Market Talard Subdistrict District Municipality Muang District Nakhonratchasima Province - ศรีวะรมย์, เสถียรณภัส; detnoi, suwan; อิ่มวิเศษ, บุญมา; ภุชฌงค์, วิศาล (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาคุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐเทศบาลตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับคุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐ เทศบาลตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ผู้ใช้บริการตลาดประชารัฐเทศบาลตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยการสุ่มแบบเจาะจงไม่ทราบจำนวนที่แน่นนอนจำนวน 385 คน การวิเคราะห์จะใช้สถิติ การคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวน T-Test และ One Way ANOVA ตามลักษณะของตัวแปรในการแสดงผล ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นหญิง อายุไม่เกิน 30 ปี มีอาชีพ เกษตรกร ค้าขาย รับจ้างทั่วไป มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 20,000 บาทต่อเดือน คุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐโดยรวม อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.02 เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า หลักความสอดคล้องกับความต้องการของประชากรระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.11 รองลงมา คือ หลักความสม่ำเสมอระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.06 ความมีอัธยาศัยระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.02 หลักความเสมอภาคระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.97 และหลักความสะดวกระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 3.97 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐเทศบาลตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำแนกตาม เพศ อายุ อาชีพ และรายได้ พบว่า ประชากร ที่มีเพศแตกต่างกัน มีผลต่อคุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐเทศบาล ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ประชากรที่มีอายุแตกต่างกันมีผลต่อคุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐเทศบาล ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ประชากรที่มีอาชีพแตกต่างกันมีผลต่อคุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐเทศบาลไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ประชากรที่มีรายได้แตกต่างกันมีผลต่อคุณภาพการให้บริการตลาดประชารัฐเทศบาลไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05