การเสริมสร้างทักษะบริหารจัดการชีวิตโดยใช้แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ แบบ AFTER Model สำหรับเด็กปฐมวัยในโรงเรียนเอกชน จังหวัดบุรีรัมย์: The Executive Functions Enhancing by using the AFTER Model Lesson Plan for The Early Childhood Pupils in Buriram Province’s Private School - Bansong, Adisorn (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยแบบกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบ AFTER Model ในการเสริมสร้างทักษะบริหารจัดการชีวิต(Executive Functions) สำหรับเด็กปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลตามเกณฑ์ 85/85 2) เปรียบเทียบทักษะบริหารจัดการชีวิต (Executive Functions) ก่อนและหลังจากการใช้แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบ AFTER Model สำหรับเด็กปฐมวัย โดยศึกษากลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ในเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 จำนวน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบ AFTER Model สำหรับเด็กปฐมวัย ที่มีค่า IOC ตั้งแต่ 0.80-1.00 มีคุณภาพระดับมาก ใช้เวลา 15 สัปดาห์ๆ ละ 2 วันๆ ละ 2 ชั่วโมง เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบประเมินทักษะทักษะบริหารจัดการชีวิต(EFS) ที่มีค่า IOC ตั้งแต่ 0.90-1.00 ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค = .77 วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบ AFTER Model เพื่อเสริมสร้างทักษะบริหารจัดการชีวิต(Executive Functions) สำหรับเด็กปฐมวัย ประกอบด้วยขั้นตอนการจัดประสบการณ์ 5 ขั้น ได้แก่ 1) ขั้นสร้างความสนใจ(Attention) 2) ขั้นคาดการณ์ล่วงหน้า(Forethought) 3) ขั้นวางแผนยุทธศาสตร์(Tactic planning) 4) ขั้นปฏิบัติให้สำเร็จ(Execution) และ 5) ขั้นสะท้อนผลงาน(Reflection) แผนการการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบ AFTER Model สำหรับเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลดังนี้ 2.1 มีค่าประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 89.52/95.19 2.2 ค่าดัชนีประสิทธิผล (Effectiveness Index : E.I.) ค่าเท่ากับ 0.7680 2.3 สามารถเสริมสร้างทักษะบริหารจัดการชีวิต (Executive Functions) ทั้ง 3 ทักษะหลัก ได้แก่ 1) ทักษะพื้นฐาน(Basic Skills) 2) ทักษะการกำกับตนเอง(Self-regulation Skills) และ 3) ทักษะปฏิบัติการให้สำเร็จ(Executive Skills) ให้สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .01