คุณลักษณะผู้นำยุคใหม่กับสมรรถนะการบริหารงานแบบมืออาชีพของข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสิงห์บุรี : New Leader Features with Professional Management Performance of Local Government Officials in Sing Buri Province. - ไชยเสนา, ชูตระกูล (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับคุณลักษณะผู้นำยุคใหม่ของข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสิงห์บุรี 2) ระดับสมรรถนะการบริหารงานแบบมืออาชีพ ของข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสิงห์บุรี และ 3) คุณลักษณะผู้นำยุคใหม่ที่ส่งผลต่อสมรรถนะการบริหารงานแบบมืออาชีพของข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสิงห์บุรี กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณคือ พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในจังหวัดสิงห์บุรี จำนวน 310 คน ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ ผู้บริหารระดับสูงของข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสิงห์บุรี จำนวน 33 คน เครื่องมือที่ใช้ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในการวิจัยครั้งนี้แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ 1.แบบสอบถาม และ 2.แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะผู้นำยุคใหม่ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยมากไปน้อย ดังนี้ ด้านการมีจิตสำนึกต่อสังคม ด้านการมีคุณธรรม ด้านการใส่ใจปรารถนาดีต่อผู้อื่น ด้านมีจิตสำนึกความรับผิดชอบในหน้าที่ ด้านความสามารถในการคิดเชิงกลยุทธ์ ด้านการเปิดกว้างยอมรับสิ่งต่างๆ และ ด้านเป็นต้นแบบที่ดี 2) ระดับสมรรถนะการบริหารงานแบบมืออาชีพ ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้ดังนี้ การทำงานเป็นทีม การสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ การพัฒนาศักยภาพบุคลากรความมีวิสัยทัศน์กว้างไกล การบริหารมุ่งผลสัมฤทธิ์ การผลักดันการเปลี่ยนแปลง และ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า 3) คุณลักษณะผู้นำยุคใหม่ส่งผลต่อสมรรถนะการบริหารงานแบบมืออาชีพของข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสิงห์บุรี สามารถพยากรณ์ความสำเร็จได้ ร้อยละ 75.20 4) การทดสอบสมมติฐาน พบว่า คุณลักษณะผู้นำยุคใหม่ ด้านการใส่ใจ ปราถนาดีต่อผู้อื่น ด้านการมีคุณธรรม ด้านความสามารถในการคิดเชิงกลยุทธ์ ด้านการมีจิตสำนึกต่อสังคม ด้านการเปิดกว้างยอมรับสิ่งต่างๆ ด้านมีจิตสำนึกความรับผิดชอบในหน้าที่ และ ด้านเป็นต้นแบบที่ดี มีอิทธิพลกับสมรรถนะการบริหารงานแบบมืออาชีพของข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสิงห์บุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05