ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อแรงจูงใจในการเช่า Pocket Wi-Fi ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง: Marketing MIX Factors That Influence the Motivation to Rent A Pocket Wi-Fi of a Private Company. - Thodsata, onnitcha2; เสนีชัย, อัศวิน; เทพประสิทธิ์, พีรพล (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ทราบถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแรงจูงใจในการเช่า Pocket Wi-Fi ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เพื่อให้ทราบถึงข้อเสนอแนะในการปรับปรุงพฤติกรรมการให้บริการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ ผู้ใช้บริการเช่า Pocket Wi-Fi ของบริษัท Smile Wi-Fi ทำการสุ่มแบบง่าย (Simple random sampling) จึงกลุ่มตัวอย่างตัวอย่างจำนวน 450 คน และใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากนั้นนำข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามไปวิเคราะห์ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Linear Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 300 คน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีอายุ 31-40 ปี จำนวน 164 คน มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน จำนวน 80 คน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 16,000-30,000 บาท มีจำนวน 134 คน ภูมิภาคที่อยู่ของผู้ใช้งานภาคกลาง มีจำนวน 353 คน มีแหล่งรับรู้ข้อมูลข่าวสาร สื่อสังคมออนไลน์ จำนวน 256 คน โดยปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิผลต่อการตัดสินใจเช่า Pocket Wi-Fi คือ Product ( = .375), Price ( = 261), Promotion ( = .167) และ Place ( = .113) ตามลำดับ