ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้ระบบสารสนเทศทางการบัญชีของหน่วยงานภาคเอกชนในจังหวัดสุรินทร์: Factors Affecting Decisions in using an Accounting Information System by Private Units in Surin. - ปรุงเกียรติ, ชุติกร (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความต้องการในการใช้โปรแกรมสําเร็จรูปทางการบัญชี 2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้ระบบสารสนเทศทางการบัญชีของหน่วยงานภาคเอกชนในจังหวัดสุรินทร์ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารหน่วยงานภาคเอกชนในจังหวัดสุรินทร์ 384 ราย วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อมั่นแล้ว วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการในการใช้โปรแกรมสําเร็จรูปทางการบัญชี ได้แก่ 1) เมื่อหน่วยงานประยุกต์ระบบสารสนเทศทางการบัญชีในการดําเนินงานจะช่วยให้งานทรัพยากรบุคคลมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้น (ร้อยละ 53.13) 2) ความต้องการโปรแกรมสําเร็จรูปทางการบัญชีอยู่ในระดับมาก (ร้อยละ 78.91) และ 3) ต้องการโปรแกรมสําเร็จรูปทางการบัญชีเพื่อช่วยในการดำเนินการด้านการแยกประเภทบัญชี (ร้อยละ 37.23) 2. ปัจจัยประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศทางการบัญชีทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านความสามารถของระบบ ด้านการใช้งานระบบ ด้านการออกแบบระบบ และด้านการแจ้งเตือนเมื่อเกิดผิดพลาด มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจเลือกใช้ระบบสารสนเทศทางการบัญชี ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05