การเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของประชาชน ในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง: Reinforcement the Democratic Political Culture of People in Municipality of Ban-Khai District, Rayong Province - สหัสโชติ, ดวงแก้ว (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) วัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตย (2) ปัญหาและอุปสรรคของวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตย (3) แนวทางการเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านค่าย จังหวัดระยอง การวิจัยครั้งนี้การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยตามระเบียบวิธีวิจัยเชิงผสม (Mixed methods research) ประกอบด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) ด้วยวิธีการวิจัยเอกสาร (Documentary research) และการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) จำนวน 12 คน และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) ด้วยวิธีการแจกแบบสอบถาม (Questionnaire) กับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 360 คน นำมาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า วัฒนธรรมทางการเมืองของชาวบ้านค่ายอยู่ในระดับปานกลาง โน้มเอียงไปทางค่อนข้างสูง เป็นผลสืบเนื่องมาจากสถาบันครอบครัว การศึกษา และค่านิยมประชาธิปไตย ขณะที่แนวทางการเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยในพื้นที่มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเป็นลำดับโดย ผู้นำชุมชน รวมไปถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เห็นความสำคัญของการมีส่วนร่วมทางการเมืองสอดคล้องกับหลักธรรมาภิบาลในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาประชาธิปไตย สำหรับข้อเสนอแนะแนวทางการเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยที่สำคัญคือการเสริมสร้างประชาธิปไตยในเชิงเนื้อหาที่เป็นหลักการของระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่ได้อยู่ที่รูปแบบหรือโครงสร้าง แต่เป็นการปลูกฝังให้ประชาชนมีวิธีคิดและมีการดำเนินชีวิตที่เป็นประชาธิปไตย