กลยุทธ์การบริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษา หลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร: An Academic Management Strategy of Bi-lingual Schools (Thai-English) Under Bangkok Metropolitan Administration. - sawetkochakul, sopana (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากลยุทธ์การบริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษาหลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยศึกษาวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 3 ขั้นตอน: ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาสภาพและสภาพที่พึงประสงค์ในการบริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษาหลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูลจากตัวอย่างที่เกี่ยวข้อง จำนวน 150 คน รวมทั้งสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านการบริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษา จำนวน 9 คน ขั้นตอนที่ 2 สร้างกลยุทธ์การบริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษาหลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร และตรวจสอบคุณภาพ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ขั้นตอนที่ 3 ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการนำกลยุทธ์ไปใช้บริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษา หลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยผู้อำนวยการโรงเรียนสองภาษาหลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 42 คน สถิติที่ใช้ในวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นในการบริหารงานโรงเรียนสองภาษา โดยใช้เทคนิคการจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลแบบการตอบสนองคู่ ด้วยค่า Modified Priority Needs Index: PNImodified ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า กลยุทธ์การบริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษาหลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 2 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ 1) การส่งเสริมความสามารถในการทำงานข้ามวัฒนธรรม ประกอบด้วยกลยุทธ์รอง 5 ด้าน คือ การพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำ การพัฒนาความสามารถและสมรรถนะในการใช้ภาษาอังกฤษ การส่งเสริมการทำงานเป็นทีม การพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำทางวิชาการ และการสนับสนุนวิสัยทัศน์เชิงบวก และ 2) การพัฒนาระบบการจัดการเรียนการสอน ประกอบด้วยกลยุทธ์รอง 7 ด้าน คือ การพัฒนาหลักสูตร การพัฒนาการจัดการเรียนรู้และแหล่งการเรียนรู้ การพัฒนาการวัดและประเมินผล การพัฒนาการนิเทศการศึกษา การพัฒนาการแนะแนวการศึกษา การพัฒนาการประกันคุณภาพการศึกษา และการพัฒนาการวิจัยเพื่อการศึกษา ผลการประเมินความเป็นไปได้และความเหมาะสมของกลยุทธ์ ที่จะนำไปใช้ในการบริหารงานวิชาการโรงเรียนสองภาษาหลักสูตรไทย-อังกฤษ สังกัดกรุงเทพมหานคร พบว่า มีความเป็นไปได้และความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก