รูปแบบการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์การแห่งความสุข โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา - ลุนสูงยาง ฐิติชัน; ผู้รุ่งเรือง สุภาพ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์การวิจัยคือ (1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์การแห่งความสุข โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา (2) เพื่อสร้างรูปแบบการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์การแห่งความสุข และ 3) เพื่อประเมินรูปแบบการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์การแห่งความสุขโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานครราชสีมา การวิจัยนี้ เป็นการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณและคุณภาพ ทำการศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้องและเป็นการสัมภาษณ์ มีหน่วยงานที่ใช้ในการวิเคราะห์ระดับองค์การ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 297 คน โดยมีแบบสอบถามเป็นแบบสอบถามลักษณะสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ กับกลุ่มตัวอย่าง โดยมีสถิติทีใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI) ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบหลักของรูปแบบการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์การแห่งความสุข โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา มีจำนวน 4 องค์ประกอบด้วยกันคือ 1) ด้านคน มีความสำคัญมากที่สุดของรูปแบบ 2) ด้านการบริหารจัดการ มีความสำคัญรองลงมาของรูปแบบ และด้าน 3) ด้านสิ่งแวดล้อม 4) ด้านความสมดุลในชีวิต มีความสำคัญตามลำดับ สำหรับการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์กรแห่งความสุข มีจำนวน 4 ขั้นตอน คือ 1) การวางแผน 2) การลงมือทำ 3) การตรวจสอบ 4) การปรับปรุงแก้ไข ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและครอบคลุม และองค์ประกอบของรูปแบบการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์การแห่งความสุของค์ประกอบของรูปแบบการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์การแห่งความสุข โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประกอบด้วย 1) วัตถุประสงค์ของรูปแบบ 2) หลักการของรูปแบบ 3) องค์ประกอบหลักของรูปแบบ 4) แนวทางการประเมินรูปแบบ 5) เงื่อนไขความสำเร็จในการนำรูปแบบไปใช้ ส่วนผลการยืนยันรูปแบบการบริหารโรงเรียนตามแนวคิดองค์กรแห่งความสุข พบว่า มีความเห็นพ้องต้องกันว่า มีความเหมาะสม และเป็นไปได้