ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรใน บริษัท นาคา จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ: Relationship Between The Meeting Participants in Case of Questions to Matt’s Organization in NAKA Co,Ltd, Samutprakarn - คุ้มทรัพย์ รัฐบุรุษ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากร 2)เพื่อศึกษาระดับความผูกพันของบุคลากรของบริษัทนาคาจังหวัดสมุทรปราการ 3)เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรในบริษัท นาคา จำกัด จังหวัดสมุทรปราการประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บุคลาการของบริษัทนาคาจังหวัดสมุทรปราการทุกคนจำนวน148คนเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่น 0.05 แล้วนำมาเก็บรวบรวมสถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ยร้อยละค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ วิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้สถิติหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาพบว่า 1. แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรในภาพรวมทั้ง 5 ด้านอยู่ในระดับสูงโดยด้านสภาพการปฏิบัติงานเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดรองลงมาได้แก่ด้านโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานและด้านค่าจ้างและค่าตอบแทนส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดได้แก่ด้านความมั่นคงในการปฏิบัติงาน 2. ความผูกพันต่อบริษัทของบุคลากรในภาพรวมทั้ง 3 ด้านอยู่ในระดับสูงโดยพบว่าด้านความเกี่ยวพันกับบริษัทมีความผูกพันต่อบริษัทมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดรองลงมาได้แก่ด้านความภักดีต่อบริษัทและด้านการแสดงตนเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 3. ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรในบริษัท นาคา จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ พบว่า ความสัมพันธ์ทางบวกต่อความผูกพันต่อบริษัทอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยด้านค่าจ้างและค่าตอบแทนมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันต่อ บริษัท มากที่สุด