โมเดลเชิงสาเหตุของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ การทำงานเป็นทีมและความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของนักกีฬามวยไทยอาชีพในธุรกิจค่ายมวยไทย: The Causal model of Transformational LeadershipOrganizationalCitizenship Behavior Teamwork and Job Satisfaction AffectingOrganizational Commitment of Professional Muay Thai Athletesin MuayThai Camp Business - rungrojvatakarn, rungroj (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ การทำงานเป็นทีม ความพึงพอใจในงาน และความผูกพันต่อองค์การของนักกีฬามวยไทยอาชีพในธุรกิจค่ายมวยไทย 2) ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของนักกีฬามวยไทยอาชีพในธุรกิจค่ายมวยไทย 3) สร้างโมเดลเชิงสาเหตุของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ การทำงานเป็นทีม และความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของนักกีฬามวยไทยอาชีพในธุรกิจค่ายมวยไทยโดยการผสมผสานวิธีวิจัยเชิงคุณภาพและวิธีวิจัยเชิงปริมาณประชากรคือ นักกีฬามวยไทยอาชีพผู้ฝึกสอน และผู้บริหารจากค่ายมวยไทยในเขตกรุงเทพมหานคร สุ่มตัวอย่างแบบเป็นระบบรวม 272 แห่ง สุ่มตัวอย่างแบบง่าย ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คนวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญ 6 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) แบบสอบถาม 2) แบบสัมภาษณ์สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ยอิทธิพลของปัจจัยเชิงสาเหตุ และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า 1. ระดับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การทำงานเป็นทีม ความพึงพอใจในงานและความผูกพันต่อองค์การของนักกีฬามวยไทยอาชีพในธุรกิจค่ายมวยไทย อยู่ในระดับมาก 2. อิทธิพลของปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของนักกีฬามวยไทยอาชีพในธุรกิจค่ายมวยไทยสามารถทำนายผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การ ผ่านพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ การทำงานเป็นทีม และความพึงพอใจในงาน ร้อยละ 71 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. โมเดลเชิงสาเหตุของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ การทำงานเป็นทีมและความพึงพอใจในงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของนักกีฬามวยไทยอาชีพในธุรกิจค่ายมวยไทยดัชนีความกลมกลืน ดังนี้ c2 = 100.209,c2/df = 1.222, p-value = .084 , GFI = .971, AGFI =.945, CFI = .996, RMSEA = .024, SRMR = .006โมเดลเชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ชื่อว่า IASIC Model(I=Individualized, A=Altruism S=Support, I=Intrinsic and C=Continuance)