พันธุมบุรี : พระพุทธศาสนาในสุพรรณบุรี: About of PhanThumburi, Buddhism in Suphanburi - ไชยเสนา ชูตระกูล (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
บทความวิชาการนี้ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอประวัติศาสตร์ของพันธุมบุรี หรือ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเมืองโบราณ พบหลักฐานเริ่มตั้งแต่สมัยสุวรรณภูมิ ฟูนัน อมราวดี ทวารวดี และศรีวิชัย สุพรรณบุรีเดิมมีชื่อว่า ทวารวดีศรีสุพรรณภูมิ หรือ “พันธุมบุรี” ในด้านประวัติศาสตร์การกอบกู้เอกราชชาติไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้แก่ ชัยชนะแห่งสงครามยุทธหัตถีที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชา ณ สมรภูมิดอนเจดีย์ พบหลักฐานภายในและรอบเมืองอู่ทอง โดยมีโบราณสถานส่วนใหญ่เหลือเพียงส่วนฐาน โบราณสถานสำคัญเช่น เจดีย์ โบราณวัตถุที่สำคัญเช่น จารึกคาถา เยธมฺมาฯ ภาษาบาลีอักษรปัลลวะ และจารึก นโมพุทฺธายะ อักษรปัลลวะ ภาษาสันสกฤต เศียรพระพุทธรูปทองคำ พระพิมพ์ดินเผาปางสมาธิ พระพุทธรูปสำริด ลักษณะคล้ายศิลปะศรีวิชัย