ความผูกพันในองค์การของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู: Organizational commitment of Nongbualamphu Provincial Education Office. - พรหมหลง อดิศักดิ์; หมื่นด้วง พิชัยรัฐ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู เปรียบเทียบระดับความผูกพันในองค์การของบุคลากรในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู และศึกษาแนวทางในการเสริมสร้างของความผูกพันในองค์การของบุคลากรในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู ทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา ด้านความคาดหวังต่อองค์การ ด้านการมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมขององค์การ และด้านความภาคภูมิใจและการยอมรับในองค์การกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือบุคลากร จำนวน 35 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่น 0.955 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทางสถิติ โดยใช้สถิติเป็นร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่า (t-test for Independent Samples) และการทดสอบ (F-test One Way Analysis of Variance) ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู ทั้ง 5 ด้าน และโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้แก่ สถานภาพสมรส และระยะเวลาการปฏิบัติงาน ปัจจัยที่ไม่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้แก่ เพศ, อายุ, ระดับการศึกษา, ระดับวิทยฐานะ, ประเภทบุคลากรที่ปฏิบัติงาน และรายได้ต่อเดือน 3. ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ปรากฏว่าด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา ปรากฏว่า ที่มีจำนวนมากที่สุดคือ การบริหารโดยใช้หลักธรรมมาภิบาล ให้คำแนะนำการปฏิบัติงานในหน้าที่โดยไม่หวงความรู้ และพูดคุยเป็นกันเองกับลูกน้อง ร้อยละ 60.00 ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน คือ การให้ปรับปรุงอาคารสถานที่ให้กว้างขวางขึ้นกว่าเดิมเพื่อการรองรับการบริการผู้ที่มาติดต่อราชการ ร้อยละ 200 และด้านการมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมขององค์การ คือ ให้มีการจัดกิจกรรมให้กับบุคลากรในองค์การ เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคี เน้นการทำงานเป็นทีมอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ร้อยละ 20.00