ภาพลักษณ์บริษัท โตโยต้า เอกนิมิตไทย จำกัด ในมุมมองของผู้บริโภคที่ใช้รถยนต์โตโยต้า ในจังหวัดนนทบุรี: The Band Image of TOYOTA Aeknimit Among the Consumers’ opinion of TOYOTA Car Users in Nonthaburi Province. - รดีฉัตรภิรมย์ เดชาวัจน์; อิ่มประเสริฐ กรัณย์พัฒน์ (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภค 2) เพื่อศึกษาระดับความสำคัญของภาพลักษณ์ด้านองค์กร ด้านสถาบัน ด้านตราสินค้า ด้านบริการ ในแง่มุมของผู้ใช้บริการ 3) เพื่อเปรียบเทียบมุมมองของผู้ใช้บริการต่อภาพลักษณ์ด้านองค์กร ด้านสถาบัน ด้านตราสินค้า ด้านบริการ ของผู้บริโภคที่ใช้บริการ บริษัท โตโยต้า เอกนิมิตไทย จำกัด โดยจำแนกตามคุณลักษณะด้านประชากรศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือแบบสอบถาม ซึ่งกลุ่มตัวอย่างคือ ลูกค้าที่ใช้รถยนต์โตโยต้า จากบริษัท โตโยต้า เอกนิมิตไทย จำกัดในเขต อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในวิเคราะห์เชิงพรรณนาได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมุติฐานใช้การเปรียบเทียบค่า t-test และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) มีการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธี LSD (Least Significant Difference) ผลการศึกษาพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเพศชาย โดยมีช่วงอายุระหว่าง 21-30 ปี กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชนมากที่สุด มีรายได้ 20,001 – 30,000 บาทต่อเดือน และในปัจจุบันกลุ่มตัวอย่างใช้รถยนต์โตโยต้า รุ่น Yaris ในด้านระดับภาพลักษณ์ขององค์กรพบว่า ด้านบริการมีระดับภาพลักษณ์อยู่ในระดับดีที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านสถาบัน ด้านตราสินค้า และด้านองค์กร ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า เพศ อายุ อาชีพ รายได้ และรุ่นของรถยนต์ ส่งผลต่อระดับภาพลักษณ์ด้านองค์กร ด้านสถาบัน ด้านตราสินค้า ด้านบริการ ของบริษัท โตโยต้า เอกนิมิตไทย จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05