กลไกการจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็มพอกดินภูเขาไฟ เพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขัน: The Mechanism Management of The Volcanic Soil Salty Egg Community Enterprises to Competitiveness. - วงศ์วิราช ขจรศักดิ์; เมฆสุวรรณ อัจฉรา; อาทิตย์กวิน อนุรักษ์; เมืองมูล สมชาย (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) นำเสนอรูปแบบการจัดการกลุ่มผู้ประกอบการผลิตไข่เค็มพอกดินภูเขาไฟที่เหมาะสมกับบริบทของกลุ่มผู้ประกอบการ 2) เชื่อมโยงเครือข่ายผู้ประกอบการ ที่เกี่ยวเนื่องอันนำไปสู่พัฒนาศักยภาพของกลุ่มผู้ผลิตไข่เค็มพอกดินภูเขาไฟ เป็นการการวิจัย เชิงคุณภาพและใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม โดยมีกลุ่มเป้าหมายในการวิจัยคือผู้ประกอบการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็มพอกดินภูเขาไฟ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จำนวน 20 คน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริม พัฒนาทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 10 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็มพอกดินภูเขาไฟที่เหมาะสมกับการดำเนินการและบริหารจัดการภายในภายใต้การปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อสร้างความสามารถในการบริหารจัดการ การกำหนดแนวปฏิบัติและแผนการผลิต การตลาดเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการทำงาน 2. การเชื่อมโยงกับหน่วยงานภายนอกเพื่อสร้างเครือข่ายไปยังผู้ประกอบการในโซ่อุปทาน ทั้งในส่วนของผู้ผลิตไข่เป็ดไปจนถึงแหล่งจำหน่ายเพื่อกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคและตลาดต่างๆ รวมทั้งการใช้โอกาสของกลุ่มในการเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการขยายฐานการผลิตหรือเครือข่ายผู้ผลิตเพื่อนำเสนอสินค้าในพื้นที่ต่างๆ ด้วย