บทบาทการพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ: Development Locality roles of Nong Kham Subdistrict Administration Organization Kaeng khro District, Chaiyaphum Province - กันหาลิลา ชลิดา; ปานขาว ผิน (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาคือ 1) เพื่อศึกษาระดับบทบาทการพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ 2) เพื่อเปรียบเทียบบทบาทการพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 379 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติหาค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้การทดสอบ t-test และ F-test ผลการศึกษาพบว่า 1) บทบาทการพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.61) เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ( = 3.84) ด้านการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ( = 3.61) ด้านสังคม ( = 3.53) ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( = 3.50) และด้านเศรษฐกิจ ( = 3.12) ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบบทบาทการพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ โดยรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน