สถานภาพการวิจัยการกลายเป็นคำไวยากรณ์ในภาษาไทย: The Status of Research on Grammaticalization in Thai - คำทิ้ง ธีรภัทร; วิชญาปกรณ์ กาญจนา (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพการวิจัยการกลายเป็นคําไวยากรณ์ในภาษาไทยใน ประเด็นลักษณะการวิจัย ประเด็นการวิจัย ทฤษฎีการวิจัย ข้อมูลการวิจัย และวิธีการศึกษาข้อมูล โดย ศึกษาจากเอกสารที่เผยแพร่ในฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่ พ.ศ. 2537 - พ.ศ. 2563 จํานวน 33 เรื่อง วิเคราะห์ข้อมูลในลักษณะการเขียนเชิงบรรยาย ผลการศึกษาพบว่า (1) ลักษณะการวิจัย สามารถจําแนกลักษณะการวิจัยได้ 2 กลุ่มตามเกณฑ์การจําแนก ได้แก่ ใช้แกนเวลาเป็นเกณฑ์ในการ จําแนก พบ 2 ลักษณะ ได้แก่ การศึกษาภาษาเฉพาะสมัยและการศึกษาภาษาข้ามสมัย ใช้แนวการ วิจัยเป็นเกณฑ์ในการจําแนกพบ 3 ลักษณะ ได้แก่ งานวิจัยที่มีจุดเริ่มต้นในการศึกษาจากคําหรือ กลุ่มคําต้นแหล่ง งานวิจัยที่มีจุดเริ่มต้นในการศึกษาจากคําหรือกลุ่มคําที่มีการกลายเป็นคําไวยากรณ์ มาแล้ว และงานวิจัยที่มีการกําหนดคําเป็นจุดเริ่มต้นในการศึกษาและกําหนดคําเป็นจุดสิ้นสุดใน การศึกษา (2) ประเด็นการวิจัย พบการศึกษาหน้าที่ทางไวยากรณ์และความหมายของคําและ การศึกษาการกลายเป็นคําไวยากรณ์ (3) ทฤษฎีการวิจัย พบทฤษฎีการจําแนกหมวดคํา ได้แก่ ทฤษฎี ไวยากรณ์โครงสร้างของวิจินตน์ ภาณุพงศ์ (2520) และทฤษฎีไวยากรณ์หน้าที่นิยมแบบลักษณ์ภาษา ของกีฟอน (Givón, 2001) และทฤษฎีการกลายเป็นคําไวยากรณ์ของฮอปเปอร์และทรอกอต (Hopper, & Traugott, 2003) และไฮเนอและคูเทวา (Heine, & Kuteva, 2007) (4) ข้อมูลการวิจัย พบการศึกษาคําและหมวดคําจากเอกสารและฐานข้อมูลออนไลน์ (5) วิธีการศึกษาข้อมูล พบ การศึกษาข้อมูลเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อความ 100 หน้าแรกเท่านั้น