คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน บริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด: Quality of Working Life that Affected Corporate Commitment of Hitech Interplas Company Limited Employees. - มีเดช ปฐม; ศรีทอง ชาคริต (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด ประชากรคือ เจ้าของกิจการ ผู้บริหาร และพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด จำนวน 439 คน กลุ่มตัวอย่างเพื่อการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 7 คน และ กลุ่มตัวอย่างเพื่อการวิจัยเชิงปริมาณจำนวน 210 คน กลุ่มตัวอย่างกำหนดขนาดโดยใช้สูตรทาโรยามาเน การเลือกตัวอย่างใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือวิจัยเชิงคุณภาพคือ แบบสัมภาษณ์ เครื่องมือวิจัยเชิงปริมาณคือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ วิธีวิเคราะห์การถดถอยเชิงซ้อน ผลการวิจัยพบว่า 1. การศึกษาสภาพทั่วไปของคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัดพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยรายด้าน พบว่า ด้านที่มีระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง เรียงตามลำดับได้ดังนี้ ด้านสภาพการทำงานที่มีความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน ด้านความเป็นประโยชน์ต่อสังคม ด้านสิทธิของพนักงาน ด้านการบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกัน ด้านโอกาสในการพัฒนาสมรรถภาพของบุคคล ด้านการได้รับค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม และด้านความสมดุล ระหว่างชีวิตงานกับชีวิตด้านอื่นตามลำดับ และ 2) ผลการวิเคราะห์ระดับความผูกพันต่อองค์การ ในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยรายด้าน พบว่าพนักงานให้ระดับความผูกพันด้านบรรทัดฐานทางอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านความต่อเนื่อง และข้อที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ด้านความรู้สึก ตามลำดับ 2. ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด มีสามด้านที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ 1) ด้านคุณภาพชีวิตด้านสภาพการทำงานที่มีความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ 2) ด้านการทำงานด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน และ 3) ด้านคุณภาพชีวิตด้านการบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกันงาน สำหรับด้านที่เหลือไม่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การ