สรรมถนะของผู้อำนวยการและครูที่ส่งผลต่อคุณภาพการจัดการศึกษาของวิทยาลัยเทคนิค: Colleges Director and Teacher ’S Competency Affecting the Quality of Education Management of Technical Colleges Under the Office of the Vocational Educational Commission - ใสแสง ฉัตรทอง (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับสมรรถนะของผู้อำนวยการและครูวิทยาลัยเทคนิค สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา 2) ศึกษาระดับคุณภาพ การจัดการศึกษาของวิทยาลัยเทคนิค สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ 3) ศึกษาสมรรถนะของผู้อำนวยการและครูที่ส่งผลต่อคุณภาพการจัดการศึกษาของวิทยาลัยเทคนิค สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ปีการศึกษา 2561 จำนวน 60 วิทยาลัย จากวิทยาลัยเทคนิคในพื้นที่ทั่วประเทศใช้เป็นกรอบในการเลือกกลุ่มตัวอย่าง โดยให้ความน่าจะเป็นของการเลือกกลุ่มตัวอย่างเป็นปฏิภาคโดยตรงกับจำนวนนักเรียนในแต่ละวิทยาลัย การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ คำนวณค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์ของความแปรผัน และการวิเคราะห์ค่าน้ำหนักความสำคัญของตัวแปรต้นที่ส่งผลต่อตัวแปรตาม โดยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถนะของผู้อำนวยการและครูวิทยาลัยเทคนิคส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก ลักษณะดังกล่าวนี้ของผู้อำนวยการและครูของแต่ละวิทยาลัยแตกต่างกันน้อย 2. คุณภาพการจัดการศึกษาของวิทยาลัยเทคนิค สังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา ดังนี้ 2.1 ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา (V-NET) ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 3 (ปวช.3) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงปีที่ 2 (ปวส.2) อยู่ในระดับไม่ผ่าน ลักษณะดังกล่าวนี้ของแต่ละวิทยาลัยแตกต่างกันน้อย 2.2 การประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 (2554-2558) อยู่ในระดับดี ลักษณะดังกล่าวนี้ของแต่ละวิทยาลัยแตกต่างกันน้อย 3. ระดับการปฏิบัติตามสมรรถนะของผู้อำนวยการและครูส่งผลทางบวกต่อคุณภาพ การจัดการศึกษาของวิทยาลัยเทคนิค สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา