อิทธิพลของมิติวัฒนธรรมองค์การต่อผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายผู้สอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร: The Influences of Organizational culture dimensions on Job Performance of Teaching personal of Sakon Nakhon Rajabhat University - อัยกร สามารถ - (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับของวัฒนธรรมองค์การแต่ละตัวแบบในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร 2) เพื่อศึกษาระดับผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายผู้สอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร และ 3) เพื่อศึกษามิติวัฒนธรรมองค์การที่มีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายผู้สอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากบุคลากรสายผู้สอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จำนวน 221 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และค่าสัมประสิทธิ์เส้นทาง ผลการวิจัยพบว่า ระดับของวัฒนธรรมองค์การอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทั้งหมด ระดับผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายผู้สอนอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทั้งหมด และวัฒนธรรมองค์การมีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายผู้สอนในระดับสูงมากอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .000 เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าวัฒนธรรมแบบลำดับชั้นมีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายผู้สอนมากที่สุด รองลงมาเป็นมิติวัฒนธรรมแบบครอบครัว มิติวัฒนธรรมแบบนวัตกรรม และมิติวัฒนธรรมแบบแบบปรับเปลี่ยน ส่วนมิติวัฒนธรรมแบบตลาดมีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายผู้สอนอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ