การศึกษากระบวนการทำงานและปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ กรณีศึกษา บริษัท บีที จำกัด: Study of work processes and improvements to increase efficienc: A case Study BT Co., Ltd. - เยี่ยนมสถาน วิชญา (วารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาเพื่อปรับปรุงกระบวนการทำงานให้เป็นระบบ มีระเบียบมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 2) ศึกษาและหาวิธีแก้ไขการสั่งซื้อวัสดุที่ใช้ในการดำเนินงานให้มีระยะเวลาที่สั้นลงและลดของเสียจากการจัดซื้อ 3) ศึกษาเพื่อเสนอแนวทางปฎิบัติภายในคลังจัดเก็บให้มีระเบียบมากขึ้น โดยประยุกต์ใช้ทฤษฏีการจัดการคลังสินค้า ทฤษฏี 5ส การทำ Visual Control และหลักการวิเคราะห์ตามลำดับ หรือ AHP เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัท ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ศึกษาครอบคลุมพนักงานทั้งหมดของบริษัท บีที จำกัด มีจำนวนพนักงานทั้งหมด 15 คน และมีเครื่องจักรในการดำเนินงาน 11 เครื่อง ผลการศึกษาว่า 1. สามารถลดความผิดพลาดในขั้นตอนการเย็บของพนักงานลงได้เหลือ 2,347 ตัว และสามารถลดระยะเวลในการเตรียมอุปกรณ์เหลือ 10 นาที 2. สามารถลดความผิดพลาดของเครื่องจักรขณะดำเนินงานของเครื่องจักร โดยลดกระสวยหลวมเหลือ 3 ครั้ง และลดปัญหาน้ำมันแห้งเหลือ 4 ครั้ง 3. สามารถลดความผิดพลาดของการดำเนินงานจากซัพพลายเออร์ โดยลดการส่งวัตถุดิบล่าช้าเหลือ 0 ครั้ง และลดการส่งวัตถุดิบไม่ได้มาตรฐานเหลือ 1 ครั้ง