การประเมินการจัดอันดับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสาธารณสุขของกลุ่มประเทศอาเซียน จากวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ด้วยวิธี TOPSIS

ผู้แต่ง

  • อับดุลฮากิม มะดีเยาะ คณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยทักษิณสงขลา

คำสำคัญ:

กลุ่มประเทศอาเซียน, ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสาธารณสุข, วิธี TOPSIS

บทคัดย่อ

          บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อประเมินจัดอันดับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสาธารณสุขของประเทศกลุ่มอาเซียนในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และ 2.เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเพื่อใช้วางแนวนโยบายด้านเศรษฐกิจและด้านสาธารณสุขของกลุ่มประเทศในอาเซียน กลุ่มประชากรที่ใช้เป็นข้อมูลทุติยภูมิด้านเศรษฐกิจจำนวนหกตัวชี้วัดและด้านสาธารณสุขจำนวนห้าตัวชี้วัดรวมเป็นสิบเอ็ดตัวชี้วัดของสิบประเทศสมาชิกอาเซียน กำหนดให้ทั้งสิบเอ็ดตัวชี้วัดเป็นตัวแปรเกณฑ์และทั้งสิบประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นตัวแปรทางเลือกโดยใช้เครื่องมือ Technique for Order of Preference by Similarity to Ideal Solution หรือ TOPSIS

           ผลการวิเคราะห์การประเมินพบว่า ประเทศที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสาธารณะน้อยที่สุดในอาเซียนได้แก่ สิงค์โปร์ รองลงมาคือเวียดนาม บรูไน มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย และกัมพูชา ตามลำดับ ในขณะที่ประเทศที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสาธารณสุขมากที่สุดคือ ฟิลิปปินส์ รองลงมาคือ เมียนมาร์ และลาว ตามลำดับ ข้อค้นพบที่น่าสนใจคือเหตุผลที่เวียดนามได้รับผลกระทบน้อยที่สุดเป็นอันดับสองของอาเซียนเพราะหลักเกณฑ์หลายข้อที่เข้าใกล้ค่าอุดมคติ เช่น อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับสองของอาเซียน สัดส่วนงบด้านสาธารณสุขต่อรายได้ประชาชาติมีสัดส่วนที่สูงเป็นอันดับสองของอาเซียน และอัตราการเสียชีวิตจากการป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 น้อยเป็นอันดับที่สี่ของอาเซียน เป็นต้น ในขณะที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบน้อยที่สุดเป็นอันดับสี่ของอาเซียนเนื่องจากหลักเกณฑ์บางข้อที่เข้าใกล้ค่าอุดมคติก็จริงแต่ยังเป็นรองจาก สิงค์โปร์ เวียดนาม และมาเลเซีย ตามลำดับ เช่น อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยที่ติดลบเป็นอันดับที่สองของอาเซียน และอัตราการเสียชีวิตจากการป่วยติดเชื้อโควิด-19 สูงเป็นอันดับสองของอาเซียน เป็นต้น

Downloads

เผยแพร่แล้ว

2023-04-02

ฉบับ

บท

บทความวิจัย (Research article)