คุณลักษณะทางจริยธรรมและคุณลักษณะที่จำเป็นของนักศึกษาสื่อสารมวลชนในยุคดิจิทัล - ปาปัดถา, ฉันทนา (วารสารศิลปศาสตร์ราชมงคลสุวรรณภูมิ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะทางจริยธรรม และคุณลักษณะที่จำเป็นของนักศึกษาสื่อสารมวลชนในยุคดิจิทัล เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นอาจารย์และนักสื่อสารมวลชนที่มีประสบการณ์ทำงานด้านสื่อสารมวลชนมากกว่า 10 ปี จำนวน 16 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะทางจริยธรรมของนักศึกษาสื่อสารมวลชนในยุคดิจิทัล ประกอบด้วย 20 คุณลักษณะ ได้แก่ มีความรับผิดชอบต่อตนเองและส่วนรวม มีจิตสำนึกที่ดี มีจิตสำนักสาธารณะ ตระหนักในบทบาทหน้าที่ของตนเอง มีความเสียสละ รู้จักทำเพื่อคนอื่น ความเข้าใจบริบทสังคม เปิดกว้าง ยอมรับและเคารพความคิดเห็นของคนอื่น เข้าใจความขัดแย้ง เคารพซึ่งกันและกัน การยอมรับความแตกต่าง เป็นคนดี/รู้ถูกรู้ผิด เคารพสิทธิมนุษยชน การนำเสนอข้อเท็จจริง มีความสุภาพและมีกิริยามารยาท รู้กาลเทศะ จริยธรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ และรู้เท่าทันสื่อ และ 2) คุณลักษณะที่จำเป็นสำหรับนักศึกษาสื่อสารมวลชนในยุคดิจิทัล ประกอบด้วย 7 คุณลักษณะ ได้แก่ ใฝ่เรียนรู้ การคิดวิเคราะห์และสังเคราะห์ การคิดย่างมีวิจารณญาณ ความคิดสร้างสรรค์ ทักษะการเขียนและการสื่อสาร รู้กว้างและรู้หลายหลายสาขา และทำงานได้หลายอย่าง