การพัฒนารูปแบบศักยภาพผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารขนาดย่อม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน - เดชาธิพาโชติ กฤษดา; อยู่ผ่อง สักรินทร์; เกตุสิงห์ วิเชียร; พูลกระจ่าง อัคครัตน์ (วารสารศิลปศาสตร์ราชมงคลสุวรรณภูมิ, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบศักยภาพของผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารขนาดย่อมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 2) พัฒนารูปแบบศักยภาพของผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารขนาดย่อมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และ 3) สร้างคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพของผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารขนาดย่อมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน การวิจัยเป็นแบบผสานวิธีระหว่าง เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมี 4 กลุ่มได้แก่ 1) ผู้ทรงคุณวุฒิในการสัมภาษณ์เชิงลึก 11 คน 2) ผู้บริหารในการตอบแบบสอบถาม 402 คน 3) ผู้ทรงคุณวุฒิในการประชุมสนทนากลุ่ม 14 คน 4) ผู้เชี่ยวชาญในการประเมินคู่มือ 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบสอบถาม แบบประเมินคู่มือ สถิติที่ใช้ คือ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบ ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพของผู้บริหารสามารถแบ่งองค์ประกอบตามประเภทของสมรรถนะ คือ สมรรถนะหลัก (Core competencies) ประกอบด้วย 14 องค์ประกอบ และสมรรถนะในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร (Competence in food processing industry) ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ที่ส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารขนาดย่อม ทำให้ได้รูปแบบการพัฒนาศักยภาพที่สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพผู้บริหาร ประกอบด้วยวิธีการประเมินศักยภาพของผู้บริหาร วิธีการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารตามองค์ประกอบ โดยผลการประเมินคู่มือของผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า คู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพ ด้านความเหมาะสมคะแนนเฉลี่ย ( =4) เหมาะสมมากที่สุด ด้านความสามารถนำไปประยุกต์ใช้ ( =4) เหมาะสมมากที่สุด