สาเหตุของภาวะตาบอดถาวรของผู้สูงอายุในโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ระหว่างปี พ.ศ. 2553 - 2559 - ยิ่งยง เพ็ญพิมล (Journal Of Ratchasuda Institute for Research and Development of Persons With Disabilities, 2020)
การวิจัยภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสาเหตุภาวะตาบอดถาวรของผู้สูงอายุในโรงพยาบาลเมตตา การวิจัยภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสาเหตุภาวะตาบอดถาวรของผู้สูงอายุในโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ระหว่างปี 2553 พ.ศ. ถึง พ.ศ. 2559 โดยศึกษาจากผู้ป่วยนอกราย ใหม่ที่เป็นโรคตาในโรงพยาบาล กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี ที่มีอาการตาบอดถาวรตาม เกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก คือระดับสายตาที่แก้ไขอย่างดีที่สุดแล้วน้อยกว่า 3/60 หรือลานสายตาน้อยกว่า 10 องศาในตาข้างที่ดีกว่าที่ได้รับการรักษาและการผ่าตัดอย่างเต็มที่ สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยตาทั้งหมด 8483 คน เป็นหญิง 5183 (61.1%) คนและเป็นชาย 3300 คน 3300 คน (38.9%) มีตาบอดอย่างถาวรตามเกณฑ์ของกฎหมาย 1281 คน (15.1%) โดยที่ 230 คน (ร้อยละ 18.0) เป็นตาบอด ทั้งสองข้าง สาเหตุหลักมาจากโรคต้อหิน 220 คน (17.2%) โรคเบาหวานขึ้นจอตา 214 คน (16.7%) โรคจอตาเสื่อมตามอายุ 183 คน (14.3%) โรคหลอดเลือดจอตาอุดตัน 78 คน (6.1%) โรคจอตาเสื่อมอื่นๆ 54 คน (4.2%) โรคประสาทตาเสื่อม 35 คน (2.7%). โรคตาขี้เกียจ 15 คน (1.2%). โรคที่มีหลายสาเหตุร่วมกัน 150 คน (11.7%) โรคของกระจกตา 113 คน (8.8%) และอื่นๆ 219 คน (17.1%) สาเหตุของการตาบอดถาวรที่มากที่สุดในผู้สูงอายุคือโรคต้อหิน โรคเบาหวานขึ้นจอตา และโรคจอตาเสื่อมตามอายุ ตามลำดับ ข้อเสอนแนะทางนโยบาย คือการรู้สาเหตุภาวะตาบอดอย่างถาวรจะเป็นการริเริ่มให้รัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญทางตาสร้างกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการตระหนักถึงภาวะแทรกซ้อนที่หลีกเลี่ยงได้เหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น