พฤติกรรมการตัดสินใจใช้งานแอปพลิเคชันธนาคารอาคารสงเคราะห์ของกลุ่มคน วัยทำงานที่เคยใช้แอปพลิเคชัน GHB ALL GEN ในเขตกรุงเทพตะวันตก - สุวรรณกำจาย, รัตนชัย; จันทรัตน์, จรัชวรรณ (วารสารบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบการตัดสินใจเลือกใช้บริการแอปพลิเคชันธนาคารอาคารสงเคราะห์ GHB ALL GEN จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการแอปพลิเคชันธนาคารฯ 3) ศึกษาการยอมรับและการใช้เทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการใช้แอปพลิเคชันธนาคารฯ กลุ่มตัวอย่าง คือ คนวัยทำงานที่เคยใช้แอปพลิเคชัน GHB ALL GEN ในเขตกรุงเทพตะวันตก จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือวิจัย วิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้บริโภคที่มีเพศที่ต่างกันการตัดสินใจเลือกใช้บริการแอปพลิเคชันธนาคารฯ ไม่ต่างกัน ส่วนลักษณะประชากรศาสตร์ ด้านอายุ การศึกษา รายได้ อาชีพ และสถานภาพการสมรสที่ต่างกันการตัดสินใจเลือกใช้บริการแอปพลิเคชันธนาคารฯ แตกต่างกัน 2) ผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมด้านการเข้าใช้งาน ด้านช่วงเวลาในการเข้าใช้งาน ด้านอุปกรณ์ที่ใช้งาน ด้านการบริการที่เลือกใช้ ด้านเวลาในการเข้าใช้งานแต่ละครั้ง ด้านผู้แนะนำให้ใช้บริการ ด้านสาเหตุหลักในการเลือกใช้งาน และด้านปัจจัยหลักในการเลือกใช้งานต่างกันมีการเลือกใช้แอปพลิเคชันธนาคารฯ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) การยอมรับและการใช้เทคโนโลยีส่งผลต่อการตัดสินใจใช้แอปพลิเคชันธนาคารฯ ของกลุ่มวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครตะวันตก ในเรื่องของความน่าเชื่อถือของระบบ ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่สนับสนุน การยืนยันความคาดหวัง และการรับรู้ถึงความเสี่ยง ส่วนการยอมรับและการใช้เทคโนโลยีไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้แอปพลิเคชันธนาคารฯ ของกลุ่มวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครตะวันตก ในเรื่องของการรับรู้คุณค่าที่ได้รับจากการบริการ ปัจจัยการคาดหวังถึงประสิทธิภาพปัจจัยการคาดหวังในการใช้งาน และปัจจัยด้านอิทธิพลทางสังคม