Book Review: Strategic Management - Pisitkasem, Phat (RMUTT Global Business and Economics Review, 2024)
หนังสือการจัดการเชิงกลยุทธ์ เล่มนี้เป็นหนังสือทางด้านการจัดการเล่มแรกหลังจากที่ผู้เขียนได้ใช้ในการศึกษาด้านการจัดการเชิงกลยุทธ์ เพื่อใช้ในการเรียนการสอนให้กับนิสิตในระดับปริญญาตรี และในระดับปริญญาโท หลังจากที่ใช้หนังสือเล่มนี้ประกอบในการบรรยายในรายวิชาการจัดการเชิงกลยุทธ์ พบว่า เป็นหนังสือที่พรั่งพร้อมไปด้วยวิชาการที่สามารถอ่านเข้าใจง่าย และเข้าถึงแก่นของการจัดการเชิงกลยุทธ์อย่างแท้จริง โดยผู้แต่งได้วางกรอบของหนังสือเล่มนี้ โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ขั้นตอนในการที่จะทำให้การจัดการเชิงกลยุทธ์ประสบความสำเร็จ โดยได้แบ่งเป็น Part 1 คือ การวิเคราะห์ (Analysis) Part 2 คือ การกำหนดขั้นตอนในการดำเนินงาน (Formulation) Part 3 คือ การดำเนินงานเชิงกลยุทธ์ (Implementation) และ Part 4 กรณีศึกษา (Mini Case Study) ซึ่งผู้เขียนมองว่าการแบ่งกลุ่มของเนื้อหาในลักษณะแบบนี้เพื่อให้อ่านแล้วนำไปปฏิบัติเพื่อทำให้การจัดการเชิงกลยุทธ์ประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง