อิทธิพลของความสามารถในการทำกำไรและโครงสร้างเงินทุนที่ส่งผลต่อความมั่งคั่งของกิจการของกลุ่มธุรกิจบริการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - เขียวชุม, ศุภนิดา; จันทร์งาม, จิรพงษ์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการทำกำไรและโครงสร้างเงินทุนที่ส่งผลต่อความมั่งคั่งของกิจการ ในกลุ่มธุรกิจบริการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลจากงบการเงินและฐานข้อมูล SET SMART ระหว่างปี พ.ศ. 2564 ถึง 2566 รวมทั้งสิ้น 68 บริษัท การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน รวมถึงสถิติเชิงอนุมาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ความสามารถในการทำกำไรที่ส่งผลต่อกำไรต่อหุ้น (Earnings Per Share: EPS) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ได้แก่ อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (Return on Assets: ROA) มีผลเชิงลบ และอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (Return on Equity: ROE) มีผลเชิงบวกขณะที่ อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield: DY) ได้รับผลกระทบเชิงบวกจาก ROE และอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin: GPM) ส่วน ROA มีผลกระทบเชิงลบ สำหรับอัตราการจ่ายเงินปันผล (Dividend Payout Ratio: DP) ROA นั้นส่งผลเชิงบวก ในด้านโครงสร้างเงินทุน พบว่า อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์รวม (Debt to Total Asset Ratio: D/A) ส่งผลเชิงบวกต่อเงินปันผลต่อหุ้น (Dividends Per Share: DPS) และ อัตราการจ่ายเงินปันผล (Dividend Payout Ratio: DP) ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Debt to Equity Ratio: D/E) ส่งผลเชิงลบต่อ DP ผลการวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์การลงทุน โดยเฉพาะในด้านการประเมินผลตอบแทนจากกำไรและเงินปันผล ซึ่งสะท้อนถึงระดับความมั่งคั่งของกิจการ