การประยุกต์ใช้เทคนิค Active Learning ในการจัดการโภชนาการอาหาร เพื่อเสริมสร้างภาวะโภชนาการที่ดีของนักเรียน: กรณีศึกษาโรงเรียนบ้านเพชรประชาสามัคคี - เพียรจัด, สรรเพชร (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2024)
การวิจัยนี้มุ่งศึกษาผลของการประยุกต์ใช้เทคนิค Active Learning ในการจัดการโภชนาการอาหารเพื่อเสริมสร้างภาวะโภชนาการที่ดีของนักเรียนโรงเรียนบ้านเพชรประชาสามัคคี จังหวัดบุรีรัมย์ โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 116 คน ผู้ปกครอง ครู และชุมชน การดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะเตรียมการ ระยะดำเนินการ และระยะประเมินผล โดยในระยะดำเนินการได้ใช้เทคนิค Active Learning ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมโภชนาการ ผลการวิจัยพบว่า หลังการทดลอง นักเรียนมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคอาหารถูกหลักโภชนาการเพิ่มขึ้นร้อยละ 96.55 การวิเคราะห์ SWOT แสดงให้เห็นว่าโครงการมีจุดแข็งในการใช้เทคนิค Active Learning และการมีส่วนร่วมของชุมชน แต่ยังมีความท้าทายจากข้อจำกัดด้านเศรษฐกิจและเวลาของผู้ปกครอง รวมถึงอิทธิพลของการตลาดอาหารที่ไม่เหมาะสม ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการประยุกต์ใช้เทคนิค Active Learning ร่วมกับการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชนสามารถส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ดีและภาวะโภชนาการที่เหมาะสมในเด็กนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการขยายผลการดำเนินงานไปยังโรงเรียนอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เช่น การสนับสนุนการบูรณาการเทคนิค Active Learning ในหลักสูตร การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน การพัฒนานโยบายสนับสนุนทางการเงินสำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อย และการควบคุมการโฆษณาอาหารที่ไม่เหมาะสมที่มุ่งเป้าไปที่เด็ก