การบริหารจัดการและดำเนินโครงการประกวดอุทยานแห่งชาติสีเขียวด้านขยะมูลฝอยของอุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย - พิศปั้น, ภัทรภรณ์; คันธา, ฆริกา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระบบการจัดการขยะของอุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย การประเมินการปฏิบัติตามเกณฑ์ด้านการจัดการขยะของโครงการประกวดอุทยานแห่งชาติสีเขียว เพื่อเสนอแนะแนวทางการจัดการขยะที่เหมาะสมสำหรับอุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย ซึ่งเป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิจากแบบสัมภาษณ์ การสังเกต และข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัย พบว่า ระบบการจัดการขยะของอุทยานแห่งชาติภูเรือ ประกอบด้วย การเก็บรวบรวมขยะ การขนส่งขยะ การคัดแยกขยะ การกำจัดขยะ และการจัดการขยะตามหลัก 3Rs ได้แก่ ลดการใช้ การใช้ซ้ำ และการนำกลับมาใช้ใหม่ สำหรับเกณฑ์การประเมินด้านการจัดการขยะของโครงการอุทยานแห่งชาติสีเขียว ประกอบด้วย 4 เกณฑ์ ได้แก่ การลดปริมาณขยะโดยใช้หลัก 3Rs การคักแยกขยะ การเก็บรวบรวมขยะ การกำจัดขยะ โดยอุทยานแห่งชาติภูเรือมีการดำเนินการในภาพรวมได้ดี ไม่มีขยะตกค้าง มีนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่บางส่วนมีการคัดแยกขยะมูลฝอยไม่ถูกต้อง รวมถึงการกำจัดขยะทั่วไปยังใช้วิธีการกำจัดที่ไม่เหมาะสม ซึ่งแนวทางการจัดการขยะมูลฝอยที่เหมาะสมของอุทยานแห่งชาติภูเรือ เช่น จัดซื้อเครื่องมือ อุปกรณ์สำหรับจัดการขยะให้เพียงพอ เพิ่มมาตรการการการจัดการขยะในช่วงเทศกาล อบรมพัฒนาศักยภาพบุคลากร และปรับปรุงระบบกำจัดขยะให้ถูกหลักสุขาภิบาล เป็นต้น