นโยบายการบริหารเมืองต่อการเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศของโลก ด้วยนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของกรุงเทพมหานคร - ฤทธิกัน ดร.สุมน (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสำเร็จเชิงคุณภาพของการนำนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของกรุงเทพมหานครไปปฏิบัติ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพซึ่งผู้วิจัยได้ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงจำนวน 16 ราย จากผู้บริหารและข้าราชการของสำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 ราย และจากประชาชนในกรุงเทพมหานครที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติตามนโยบายสิ่งแวดล้อมของกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 ราย วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและข้อเท็จจริง ผลการวิจัยพบว่า 1) กรุงเทพมหานครประสบความสำเร็จในการนำนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมไปปฏิบัติในส่วนของการเพิ่มพื้นที่สีเขียว, นโยบายการสร้างระบบการระบายน้ำและป้องกันน้ำท่วมและนโยบายด้านการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานของกรุงเทพมหานคร 2) กรุงเทพมหานครประสบปัญหาในการนำนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมไปปฏิบัติในส่วนของนโยบายของการลดจำนวนขยะ และการกำจัดขยะ การแปรรูปขยะเป็นพลังงานทดแทน และการส่งเสริม การรณรงค์ให้นำขยะมารีไซเคิล นโยบายฟื้นฟูลำน้ำเจ้าพระยาและคูคลองในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 1,165 แห่งให้กลับคืนสู่สภาพที่ดีดังเดิม อีกทั้งประสบปัญหาอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น ปัญหาการทำงานซ้ำซ้อนกันระหว่างหน่วยงาน ทำงานไม่ประสานกัน ต่างคนต่างทำ ปัญหาด้านงบประมาณ แก้ไขปัญหา ด้านสิ่งแวดล้อม ปัญหาด้านบุคลากรที่ขาดความรู้ความสามารถในงานที่แท้จริง ปัญหาการรณรงค์ และประชาสัมพันธ์งานด้านสิ่งแวดล้อมของกรุงเทพมหานคร ที่ตรงประเด็น แต่เน้นการประชาสัมพันธ์ไปในเรื่องการทำงานของทีมบริหารกรุงเทพมหานคร และปัญหาในการรณรงค์ให้ใช้พลังงานทางเลือก