การใช้การสอนแบบโฟนิกส์ในการพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษในหน่วยการเรียนรู้เรื่อง “Let’s Learn English”สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - แสงชารี มลิวัล; พงษ์บริบุรณ์ ยาใจ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้การสอนแบบโฟนิกส์ให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนร้อยละ 60 ขึ้นไป กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านตอกแป้น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 6 คน เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ใช้ 3 วงจรปฏิบัติการ ( วงจรที่ 1 แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1-2 ,วงจรที่ 2 แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 3-4 และวงจรที่ 3 แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 5-6 ) เครื่องมือที่ใช้การในวิจัยคือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ จำนวน 6แผน 2) เครื่องมือที่สะท้อนผลการปฏิบัติได้แก่แบบทดสอบย่อยท้ายวงจร ใบความรู้และใบงาน แบบสังเกตพฤติกรรมการสอนของครู แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน แบบบันทึกหลังสอนและ3) เครื่องมือสรุปผลการจัดการเรียนรู้คือ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาอังกฤษแบ่งเป็น 2 ตอน ๆ ที่ 1เป็นแบบทดสอบปรนัย 4 ตัวเลือกจำนวน 30 ข้อ มีค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง 0.43 – 0.85 ค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.01-0.71 และมีค่าเชื่อมั่นของแบบทดสอบ 0.70 และตอนที่ 2 เป็นแบบทดสอบอัตนัย จำนวน 10 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสรุปโดยใช้การบรรยายเชิงพรรณนาความ ผลการวิจัย พบว่า 1) ด้านทักษะการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ นักเรียนผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 72.28 จากร้อยละ 83.33 และด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนนักเรียนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75.00 จากร้อยละ 83.33 ข้อสังเกตจากการวิจัยมีว่า เมื่อครูกระตุ้นให้นักเรียนมีความตระหนักในโฟนิกส์ (ความสามารถในการได้ยินและการออกเสียง) จะช่วยให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างเสียงที่ได้ยินและวิธีที่จะเขียนโดยผสมเสียงออกมาเป็นคำ