คุณภาพของบัณฑิตแพทย์แผนไทยตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์ และสาธารณสุข กาญจนาภิเษก ปีการศึกษา 2558 - บุญเพียร อำพล; จันทรพล ปฐมา; สุริรักษ์ สุทธิศักดิ์; หมั่นพลศรี เอกพล (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2018)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินและเปรียบเทียบคุณภาพของบัณฑิตแพทย์แผนไทยตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ วิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุข กาญจนาภิเษก ปีการศึกษา 2558 จากความคิดเห็นของผู้ใช้บัณฑิตและบัณฑิต กลุ่มตัวอย่างคือผู้ใช้บัณฑิตจำนวน 40 คน และบัณฑิตจำนวน 40 คน เก็บข้อมูลทางไปรษณีย์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม 2560 โดยใช้แบบสอบถามคุณภาพของบัณฑิตแพทย์แผนไทยตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ 6 ด้าน ในการเก็บข้อมูลโดยผ่านการตรวจความตรงจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 ท่าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และใช้ค่าสถิติ Independent sample T-test ผลการศึกษา พบว่าผู้ใช้บัณฑิตมีความคิดเห็นต่อคุณภาพของบัณฑิตแพทย์แผนไทยภาพรวมอยู่ในระดับคุณภาพมาก ( =3.99, S.D. = 0.16) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าด้านคุณธรรมจริยธรรม มีค่าเฉลี่ยสูงสุด อยู่ในระดับคุณภาพมาก ( =4.21, S.D. = 0.57) ส่วนบัณฑิตมีความคิดเห็นต่อคุณภาพของบัณฑิตแพทย์แผนไทยภาพรวมอยู่ในระดับคุณภาพมาก ( =3.90, S.D. = 0.22) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านคุณธรรมจริยธรรม มีค่าเฉลี่ยสูงสุด อยู่ในระดับคุณภาพมาก ( =4.25, S.D. = 0.46) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างมุมมองของผู้ใช้บัณฑิตและบัณฑิต พบว่าคุณภาพบัณฑิตแพทย์แผนไทยไม่แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05