ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อความจงรักภักดีในการเลือก ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อน ที่ของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช - พลหลา มนิต; เพ็ชรสีช่วง ศุภนิดา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อความจงรักภักดีในการเลือกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำานวน 285 คน เลือกหน่วยตัวอย่างแบบสองขั้นตอน โดยให้สาขาวิชาเป็นชั้นภูมิและใช้วีธีการเลือกตัวอย่างสุ่มแบบง่ายจากแต่ละชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่มีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.60 - 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.968 และใช้ตัวสถิติเอฟและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อความจงรักภักดีมีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจมีค่าเท่ากับ 98.8% และ 98.1% ตามลำดับ และมีสมการถดถอยดังนี้ ความจงรักภักดีในด้านพฤติกรรม = 0.282x1+0.327x2+0.240x3+0.145x4 ความจงรักภักดีในด้านทัศนคติ = 0.324x1+0.350x2+0.321x3 เมื่อ x1 คือ ด้านกระบวนการให้บริการ x2 คือ ด้านการส่งเสริมการขาย x3 คือ ด้านลักษณะทางกายภาพ และ x4 คือ ด้านสถานที่จัดจำหน่าย