พฤติกรรมและแรงจูงใจสำหรับการเข้าพักที่โฮสเทล ในกรุงเทพมหานคร - เลิศกูลประหยัด ลํ่าสัน (วารสารวิจัยและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2018)
จากสถิติจำนวนของที่พักโฮสเทลในกรุงเทพมหานครที่มีการขยายธุรกิจมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทำให้ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาพฤติกรรมและแรงจูงใจของผู้ที่มาเข้าพักโฮสเทล เพื่อการปรับปรุงกลยุทธ์ของธุรกิจให้มีประสิทธิภาพในการแข่งขันมากขึ้น จากการสำรวจแบบสอบถามของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวน 385 คน พบว่าส่วนใหญ่มาใช้บริการเข้าพักโฮสเทลมากกว่า 1 ครั้งโดยจองผ่านเว็บไซด์ www.booking.com และมักเดินทางมาพักกับเพื่อนที่โรงเรียน และมีกิจกรรมการร่วมพบปะสังสรรค์ ส่วนแรงจูงใจของผู้มาเข้าพักแบ่งเป็น 8 กลุ่มได้แก่ 1) การเรียนรู้จากภายในจิตใจกับการโฆษณาส่วนลด 2) การบริหารจัดการและสิ่งปลูกสร้าง 3) การให้การบริการต้อนรับและการสื่อสาร 4) บรรยากาศของที่พักและกลยุทธ์ราคา 5) ที่ตั้งและสภาพแวดล้อมของที่พัก 6) กิจกรรมเชื่อมปฏิสัมพันธ์ 7) ขนาดห้องพัก 8) การให้บริการอาหารเช้าฟรี แรงจูงใจที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในด้านความถี่และระยะเวลาในการเข้าพักโฮสเทล รวมถึงการใช้จ่ายเงินของผู้มาเข้าพัก ได้แก่ การบริหารจัดการและสิ่งปลูกสร้าง กิจกรรมการเชื่อมปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้มาเข้าพักกับการให้บริการอาหารเช้าฟรี ส่วนปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการโฮสเทล ได้แก่ ประสิทธิภาพของไวไฟ (Wi-Fi) ความสะอาดของห้องพัก และรสชาติกับปริมาณของอาหารเช้า